รายได้โคตรดีชาวนาแห่ปลูกแคนตาลูปแทนข้าวแล้ว

เศรษฐกิจใหม่ชาวลพบุรีหันปลูกแคนตาลูปผลไม้ชื่อดังแทนข้าวแล้ว ซึ่งเรียกได้เลยว่าเป็นสิ่งที่สร้างคุณประโยชน์และได้ผลผลิตที่ดีอย่างมากสำหรับแคนตาลูป โดยแคนตาลูปนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อยที่สุดและมีระยะการปลูกที่สั้นที่สุด ส่งผลให้เกิดการประยุกต์นำแคนตาลูปมาปลูกแทนข้าวจนล่าสุดนั้นสามารถสร้างรายได้จำนวนมหาศาลเลยก็ว่าได้ ซึ่งล่าสุดองค์การบริหารส่วนตำบลถ้าแกได้ออกมาส่งเสริมการเกษตรและเกษตรกรของชาวนาจังหวัดลพบุรี โดยแบ่งพื้นที่เพราะปลูกข้าวและหันมาปลูกพืชระยะสั้นระบบหยดน้ำแทนการทำนา

ซึ่งเป็นสิ่งที่แก้ปัญหาภัยแล้งตามนโยบายรัฐบาลได้เป็นอย่างดี โดยจะแคนตาลูปและเป็น 1 ในผลไม้ที่มีราคาและเป็นผลไม้ที่สามารถสร้างรายได้ในการเพราะปลูกที่ง่ายและสะดวกอีกทั้งไม่เปลืองน้ำจึงทำให้แคนตาลูปเป็น 1 ในพืชที่คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาปลูกกันอย่างมากและแพร่หลาย จนส่งผลให้ขนาดนี้ในพื้นที่ตำบลท่าแคอำเภอเมืองลพบุรีพบจำนวนชาวนาจำนวนมากและหลายครอบครัวได้เริ่มหันมาสนใจทำการปลูกแคนตาลูปแทนการปลูกข้าวเป็นที่เรียบร้อย

เรียกได้เลยว่าเป็นไอเดียที่สามารถจัดการกับภัยแล้งได้เป็นอย่างดีแต่บางทีหาการปลูกหรือหันมาปลูกแคนตาลูปมากเกินไปนั้นมันอาจจะส่งผลเสียต่อสมดุลย์การค้าภายใน นั่นก็คือจากแคนตาลูปที่มีราคาสูงก็จะมีมากจนล้นตลาดและที่สำคัญเราก็อาจจะต้องซื้อข้าวจากต่างประเทศมารับประทานได้เช่นกัน ดังนั้นอย่างไรก็ตามหวังว่าคนส่วนใหญ่จะหันกลับมาปลูกข้าวแทนการปลูกแคนตาลูปจำนวนมากซึ่งบางทีอาจจะส่งผลเสียทั้งผลผลิตและที่สำคัญอาจจะส่งผลกระทบต่อการทำข้าวหรือทำนาข้าวได้เลยเช่นกันเนื่องจากข่าวขาดตลาดนั่นเอง

Tags: