รู้จักไหม ? ขนมไทยที่น้อยคนนักจะรู้จัก ???

“ขนมหม้อข้าวหม้อแกงลิงนั่นเอง”   ชื่อนี้อาจจะดูคุ้นหูหลายๆท่านกันเลย   แต่น้อยคนนักที่จะรู้จักกันว่าหน้าตาเป็นยังไงกันแน่  วันนี้ทางเราจึงจะมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกัน

 

ซึ่ง “ขนมหม้อข้าวข้าวหมอแกงลิง”   จะมีรสชาติคล้ายๆกันกับข้าวหลามคือจะจ้องออกรส  “หวาน-มัน”  เป็นหลักเลย  แต่จะต่างกันที่ภาชนะ “ขนมหม้อข้าวหม้อแกงลิง”  เราจะใช้กรวยของต้นหม้อข้าวหม้อลิงเป็นตัวห่อหุ้มแทนกระบอกไม้ไผ่นั่นเอง  ซึ่งจุดนี้เองจะทำให้ขนมชนิดนี้แตกต่างออกไป   จากขนมข้าวหลาม เพราะคุณสามารถทานได้ทั้งหมดและมีรสชาติที่กลมกล่อมอีกด้วย

 

ส่วนวิธีการทำนั้นก็ไม่ยากมีกรรมวิธีคล้ายๆการทำข้าวต้มมัดมี   ซึ่งส่วนผสมของข้าวเหนียว,น้ำตาล,เกลือป่น  และจะมีกระทิเป็นหลัก โดยเริ่มต้นมากจากการเตรียมกรวยของต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง  ก่อนเป็นอันดับแรกเลย   การที่จะเลือกกรวยของต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงนั้น   จะต้องมีลักษณะอวบกำลังดีและไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป   ให้ทานได้พอดีคำจากนั้นเราจะนำข้าวเหนียวมาแช่น้ำประมาณ 15นาที  ก่อนจะเทน้ำออกให้พอหมาด   ก่อนที่เราจะนำข้าวเหนียวไปกรอกลงกรวยของหม้อข้าวหมอแกงลิง  ที่เตรียมไว้แค่ครึ่งหนึ่งของกรวยที่ใช้กรอก   ตามด้วยกรอกน้ำตาลทรายลงไปและเกลือป่นลงไปพอประมาณ

 

และปิดท้ายด้วยการเทน้ำกะทิลงในกรวย  หลังจากนั้นกรอกจนครบหมดทุกกรวยแล้ว จึงนำมาเรียงลงบนถาดแล้วนำไปไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที  ก็จะสามารถนำมารับประทานได้

Tags: